Cup FA là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giải đấu bóng đá này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Cup FA là gì?

Cup FA là gì? Cup FA hay là FA Cup, đây được biết đến là giải đấu bóng đá lâu đời nhất thế giới được diễn ra hàng năm, giải bóng này ra đời vào năm 1871. Bên cạnh dó, giải bóng này còn được gọi với cái tên khác nữa đó là The Football Association Challenge Cup. Từ năm 2015, giải bóng đã có tên gọi mới đó là The Emirates FA Cup vì có liên quan đến vấn đề tài trợ.

Cup FA là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành Cup FA
Giải thích Cup FA là gì?
Phía nhà vô địch Cup FA sẽ giành được tấm vé vào vòng bảng UEFA Europa League. Bên cạnh đó, đá tranh siêu Cúp Anh (FA Community Shield) với nhà vô địch giải Ngoại hạng Anh. Giải Cup FA với sự tham gia của 736 đội tuyển (ở mùa giải 2018-19 đến từ 10 hạng đấu khác nhau của hệ thống bóng đá Anh. Giải bóng Cup FA cũng từng lập được kỷ lục 763 đội tuyển tham gia tại mùa giải 2011-2012.
Arsenal chính là đội bóng có nhiều lần vô địch Cup FA nhất với tổng 13 lần đăng quang. Còn  Manchester City chính là nhà đương kim vô địch giải sau chức vô địch giành được tại mùa giải 2018-2019.

Lịch sử hình thành Cup FA

Những thông tin do Kingfunvn chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Cup FA là gì. Vậy, lịch sử hình thành của giải Cup FA như thế nào?
Thời điểm năm 1963, phía Liên Đoàn Bóng Đá Anh được ra đời với mục đích công bố luật thi đấu được áp dụng trong từng trận đấu bóng đá.

Đến năm 1971, Thư ký của Liên Đoàn Bóng Đá Anh đó là Charles William Alcock cũng đã đề xuất thành lập một giải đấu lấy tên là Challenge Cup. Theo đó, mục đích là để từng đội tuyển trong hiệp hội được tham gia thi đấu cùng với nhau.

Cup FA là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành Cup FA
Lịch sử hình thành Cup FA
Theo đó, ý tưởng này cũng đã được chấp nhận, trận bóng đầu tiên của Cup FA được tiến hành tổ chức vào hồi tháng 11/1971.
Ngày 16/03/1872, Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên giành được chức vô địch Cup FA đó là Wanderers FC. Tiếp đến mùa giải 1914-1915 thì Cup FA bị hoãn vì lý do Chiến tranh Thế giới lần thứ 1.
Cup FA đã được tiến hành tổ chức lại như bình thường sau chiến tranh và trận Chung kết sẽ chơi ở trên sân cũ Wembley. Đến chiến tranh Thế giới lần thứ 2 thì giải bóng đá này lại bị hoãn thêm 1 lần nữa. Do đó, đến mùa giải 1980-1981 thì giải bóng này mới kỷ niệm 100 năm thành lập.
Từ thời điểm đó đến nay thì Cup FA đều được tiến hành tổ chức nặng mỗi năm, Giải bóng này cũng đã quy tụ rất nhiều các Câu lạc bộ bóng đá thuộc Vương Quốc Anh tham gia. Ví dụ như có thể kể đến những đội tuyển hàng đầu chơi ở giải bóng Ngoại hạng Anh cho đến những đội tuyển chơi tại những giải hạng 2; hạng 3,…

Thể thức thi đấu của Cup FA

Hàng năm, Cúp FA sẽ được tiến hành tổ chức vào tháng 8 và sẽ kết thúc vào tháng 5. Trong giải đấu này sẽ có đến 727 đội tuyển thuộc Vương quốc Anh tham gia từ vòng loại cho đến trận Chung kết. Những đội tuyển bóng đá cũng có thể là các đội vô danh cho đến những Câu lạc bộ bóng đá hàng đầu, ví dụ như đội bóng Chelsea, Liverpool, Arsenal, Manchester Utd, Manchester City,…
Theo đó, thể thức của giải bóng đá này đó là các Câu lạc bộ bóng đá lớn sẽ không cần phải tham gia thi đấu ở vòng 1, vòng 2 mà sẽ đi thẳng vào đến vòng 3. Ngược lại, với những đội bóng nhỏ hơn thì cần phải thi đấu những vòng này nhằm có thể lựa chọn được người đi tiếp. Hiện nay, Cup FA sẽ tham gia thi đấu 5 vòng sau đó sẽ lựa chọn được các đội tuyển đứng đầu vào vòng Tứ kết.
Khi đến vòng Tứ kết thì Cup FA cũng sẽ có thể thức tương tự với những giải đấu bóng đá khác. Cụ thể, 2 đội tuyển sẽ thi đấu 1 trận nhằm có thể phân định được đội thắng thua. Nếu như kết quả hòa nhau thì 2 đội sẽ vào vòng lượt đá 11m nhằm tìm ra được đội bóng vào đến vòng trong. Thời gian giải đấu sẽ tiếp diễn cho đến khi đến trận Chung kết. Đội thắng trong trận bóng Chung kết sẽ là đội vô địch.
Quy định đội tuyển nào vô địch Cup FA sẽ giành được 1 vé tham gia giải Europa League. Do đó, những đội tuyển bóng nhỏ luôn luôn xem đây chính là cơ hội để có thể tham gia chơi ở Cup Châu Âu. Bên cạnh đó, đội vô địch cũng sẽ giành được tấm vé vòng chơi ở trận Chung kết Siêu Cúp Anh với đội vô địch Ngoại Hạng Anh.

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ cụ thể ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến thắc mắc Cup FA là gì. Nếu như yêu thích bộ môn thể thao này, mọi người hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu mỗi ngày để không bỏ lỡ bất cứ trận bóng hấp dẫn nào nhé!