Những bàn thắng từ chấm phạt trực tiếp khiến người hâm mộ vỡ òa cảm xúc mỗi khi chứng kiến. Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá như thế nào? 90P TV sẽ giúp giải đáp những thắc mắc này qua các bài viết dưới đây.

Đá phạt trực tiếp là gì? 

da-phat-truc-tiep
Đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là gì? Quả phạt trực tiếp là một trong những tiêu chuẩn có thể xảy ra trong một trận đấu khi một cầu thủ tấn công bị chấn thương do phạm lỗi nghiêm trọng bên ngoài khu vực 16:50.

Đá phạt trực tiếp là một cơ hội ghi bàn rất tốt và luôn được mong đợi trong một trận đấu bóng đá trực tiếp. Một bàn thắng được ghi từ một quả đá phạt được công nhận bất kể nó có được chạm bởi một cầu thủ khác trước khi nó đi vào khung thành hay không.

Các cầu thủ tấn công thường cố gắng phạm lỗi với đối thủ của họ. Nếu đó là một pha phạm lỗi trong vòng cấm, đó sẽ là một quả phạt trực tiếp vì đây không phải là một quả phạt trực tiếp.

FIFA quy định chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt trực tiếp

quy-dinh-ve-da-phat-truc-tiep
Quy định về đá phạt trực tiếp

Trọng tài cho dừng trận đấu sau khi một cầu thủ phạm lỗi và được hưởng quả phạt trực tiếp. Đội phạm lỗi được hưởng quả phạt trực tiếp. Trong bóng đá, luật đá phạt trực tiếp rất khác với luật đá phạt gián tiếp. Điều này là do các rào cản cũng có liên quan.

Điểm thực hiện quả phạt trực tiếp là điểm mà cầu thủ bị đối phương phạm lỗi. Lúc này đội phòng ngự nên tạo hàng rào để giảm bớt sự đe dọa cho khung thành đội chủ nhà. Luật bóng đá không có quy định cụ thể về số cầu thủ tham gia bị treo giò. Thay vào đó, số lượng cầu thủ trên hàng rào được đưa ra bởi thủ môn của đội phòng ngự.

Khoảng cách tối thiểu từ nơi đặt bóng đến hàng rào đá phạt trực tiếp là 9,15m và cầu thủ thường có những điều chỉnh bất ngờ khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp. Nếu hàng rào quá gần, cơ hội sút phạt thành công sẽ giảm đi rất nhiều.

Thời gian bị cấm cũng tỷ lệ thuận với độ nguy hiểm của vị trí đặt bóng. Đối thủ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị nếu quả phạt trực tiếp đến quá gần khu vực 16:50. Thủ môn của đội phòng ngự được phép thảo luận đầy đủ về thời gian hàng rào với trọng tài trận đấu. Tuy nhiên, nếu có những cầu thủ muốn câu giờ để làm chậm thời gian đá phạt thì nên lấy thẻ theo cấp độ.

Nếu điểm đá phạt xa khung thành thì khoảng cách hàng rào phải tuân theo luật 9 phút 15 giây, còn nếu ở ngay sát vòng cấm thì khoảng cách hàng rào đá phạt cũng sẽ được giảm xuống. Trong trường hợp đó khoảng cách là 1/3 khoảng cách từ điểm đá phạt đến khung thành. Cầu thủ thực hiện quả phạt trực tiếp có thể thực hiện khi được trọng tài cho phép. Tuy nhiên, không được đá nếu cầu thủ đối phương vẫn ở gần (trong vòng 3m).

Khi người chơi sút bóng, bóng chuyển từ trạng thái bóng chết sang trạng thái bóng sống. Đội thực hiện quả phạt trực tiếp được hưởng quả phạt trực tiếp ngay cả khi một cầu thủ bên trong hàng rào chạm tay vào bóng. Tuy nhiên, nếu cầu thủ hàng phòng ngự chạm bóng trong vòng cấm, đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt đền. Do đó, người chơi trên hàng rào phải luôn giữ tay sát người để tránh những sai lầm không đáng có.

Nếu bóng chạm hàng rào và đi vào vạch vôi, đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt góc. Một bàn thắng được công nhận nếu bóng đi thẳng vào khung thành. Ngoài ra, một cầu thủ có thể bị bẫy việt vị ngay lập tức nếu đối phương triển khai trong một quả đá phạt.

Một cầu thủ thường thực hiện quả phạt trực tiếp bằng cách:

– Đánh bóng mạnh bằng đầu bàn chân. Bạn có thể sút trực tiếp vào vị trí bóng hoặc đẩy bóng cho đồng đội thực hiện cú sút.

– Sút bóng vào trong chân bạn, đưa bóng đi sai hướng và đánh lừa các cầu thủ đối phương.

– Cú đánh dễ dàng nhưng có độ xoáy cao. Với cú sút này, thủ môn đối phương gặp rất nhiều khó khăn.

Quả phạt trực tiếp được ghi nếu bóng đi thẳng vào khung thành. Quả phạt góc được tính nếu bóng đập vào chân đối phương và rơi xuống vạch cầu môn.

Một quả phạt gián tiếp chỉ được hưởng nếu nó chạm một cầu thủ khác trước khi đi vào khung thành.

Nếu bóng đi vào khung thành, đội đối phương có quyền phát bóng lên. Nếu một quả phạt gián tiếp đi vào khung thành quả phạt trực tiếp, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Về vị trí thực hiện quả phạt, tất cả các cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15m và ngoài khu vực phạt đền cho đến khi có cầu thủ thực hiện quả phạt. Một quả bóng được coi là trong cuộc khi nó được đá và di chuyển.

theo-doi-ty-le-keo-tai-90P-TV
Theo dõi tỷ lệ kèo tại 90P TV

Trên đây là những thông tin mà kênh ty le keo 90Phut TV chia sẻ nhằm giúp độc giả giải đáp thắc mắc đá phạt trực tiếp là gì và luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến ​​thức bổ ích về môn thể thao vua.