Đá thòng là vị trí chịu nhiều áp lực nhất trên sân cỏ mini, đòi hỏi cầu thủ phải sở hữu những kỹ năng và kinh nghiệm đặc biệt. Vậy đá thòng là gì? Làm thế nào để đảm nhận tốt vai trò này trên sân phủi? Hãy cùng moussemdetantan.org tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Đá thòng là gì?

Thuật ngữ “đá thòng” chắc hẳn không còn xa lạ với những người chơi bóng phủi. Đây là vị trí chơi thấp nhất trong đội hình, chỉ đứng trên thủ môn, nên có thể coi đây là chốt chặn cực kỳ quan trọng trước khung thành của mỗi đội. 

Trong đội hình 7 người trên sân phủi, hầu hết các đội chỉ sử dụng một người đá thòng. Vì vậy, trung vệ sân phủi phải đặc biệt chú trọng đến tính an toàn trong từng pha xử lý.

Không giống với các vị trí hậu vệ khác, đá thòng không yêu cầu cầu thủ phải có thể hình tốt hay khả năng tranh chấp bóng mạnh mẽ nhưng lại yêu cầu bộ kỹ năng cực kỳ cao, toàn diện.

Hậu vệ đá thòng có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của đội bóng mỗi khi thi đấu trên sân

Cầu thủ chơi ở vị trí này cần có khả năng quan sát và đọc tình huống cực kỳ tốt để hỗ trợ đồng đội, ngăn chặn những đường chuyền hoặc các pha dứt điểm quyết định từ đối thủ. Ngoài ra, hậu vệ thòng còn cần có khả năng di chuyển hợp lý, bọc lót và hỗ trợ các đồng đội tuyến trên. Do đó, hậu vệ đá thòng có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của đội bóng mỗi khi thi đấu trên sân. 

Nếu tiền đạo không ghi bàn, tiền vệ có thể làm thay nhiệm vụ đó. Nếu tiền vệ mất bóng, hậu vệ sẽ bù đắp. Nhưng khi trung vệ đá thòng mắc sai lầm, nguy cơ đội nhà bị thủng lưới rất cao. Với tính chất đặc biệt và áp lực lớn của vị trí này, trung vệ thòng phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu khi thi đấu.

Hậu vệ thòng sân phủi như một cận vệ đơn độc trước khung thành, không có người chia lửa và bọc lót tốt như trên sân chuyên nghiệp, nơi thường có ít nhất hai trung vệ hỗ trợ lẫn nhau. Hậu vệ thòng là nhân tố quan trọng bậc nhất trong đội hình thi đấu 7 người. 

Các yếu tố cần có của một trung vệ thòng 

Sau khi đã tìm hiểu vị trí trung vệ đá thòng là gì, bạn cần phải nắm rõ yêu cầu của người chơi vị trí này để trang bị những kỹ năng cần thiết. 

Khả năng 1 đấu 1

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đối với một hậu vệ thòng là khả năng đối đầu 1:1. Là chốt chặn cuối cùng của đội hình, họ không được phép thua trong các tình huống này. 

Thất bại trong các pha 1 đấu 1 sẽ đặt khung thành đội nhà vào tình thế nguy hiểm. Do đó, hậu vệ thòng cần luyện tập để có khả năng phán đoán tình huống bóng và ngăn chặn kịp thời.

Trong đội hình sân 7, người đá thòng phải có khả năng đấu tay đôi tốt với tiền đạo đối phương. Nếu yếu thế, đặc biệt khi gặp những tiền đạo mạnh mẽ và giỏi tì đè, nguy cơ bị vượt qua và đối phương tung cú sút cự ly gần rất cao, đe dọa khung thành đội nhà.

Trong đội hình sân 7, người đá thòng phải có khả năng đấu tay đôi tốt với tiền đạo đối phương

Chỉ huy và dẫn dắt đồng đội

Hậu vệ thòng phải có khả năng bao quát toàn bộ cục diện trận đấu, từ đó chỉ huy và dẫn dắt đồng đội cản phá các đợt tấn công của đối phương hiệu quả. Đá thòng dù ngoài đời có thể ít nói nhưng khi vào sân phải liên tục giao tiếp để thông tin cho đồng đội về việc kèm người và bọc lót. Họ có tầm quan sát tốt nhất trên sân, chỉ sau thủ môn, nên cần hô hào và nhắc nhở đồng đội liên tục.
Chính vì thế mà không có gì khó hiểu khi cầu thủ đá thòng luôn nhận được sự tin tưởng từ đồng đội để trao tấm băng đội trưởng mỗi khi ra sân. 

Đọc tình huống

Một yếu tố quyết định đến hiệu quả của cầu thủ đá thòng là khả năng đọc tình huống. Kỹ năng này giúp họ đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác trước mỗi pha bóng nguy hiểm gần khung thành. Khả năng đọc tình huống tốt không chỉ giúp bảo vệ khu vực nguy hiểm mà còn tạo cơ hội đưa bóng ra xa cầu môn, giảm áp lực cho đội nhà. 

Nhãn quan chiến thuật sắc bén

Một trong những lý do khiến các hậu vệ thường thành công trong vai trò huấn luyện viên sau khi giải nghệ là nhờ vào kinh nghiệm đọc tình huống và nhãn quan chiến thuật xuất sắc mà họ tích lũy được. Điều này hoàn toàn ngược lại so với các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo cắm, tiền đạo cánh. 

Trong thời gian ngắn ngủi trên sân, người đá thòng phải nhanh chóng đưa ra quyết định hợp lý về việc chặn bóng hay phá bóng. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể đặt khung thành đội nhà vào tình thế nguy hiểm. Chính nhãn quan chiến thuật sẽ giúp cầu thủ thi đấu ở vị trí này hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tính quyết đoán

Để trở thành một hậu vệ thòng quyết đoán, cần sẵn sàng tung ra những pha tắc bóng và phạm lỗi chiến thuật khi cần thiết. Là người lãnh đạo hàng thủ, nhiệm vụ của cầu thủ đá thòng là phải giữ sạch lưới cho đội bóng.

Để trở thành một hậu vệ thòng quyết đoán, cần sẵn sàng tung ra những pha tắc bóng và phạm lỗi chiến thuật khi cần thiết

Trước đây, khi bóng đá phủi chưa quy củ và chưa có những sân chơi chuyên nghiệp, các trung vệ thường sử dụng nhiều tiểu xảo như kéo áo, giẫm chân, thúc gối vào lưng, nhảy lên tranh bóng đấm vào gáy, cùi trỏ, vả vào mặt, v.v. Tuy nhiên, ngày nay, với sự chuyên nghiệp hơn trong các giải đấu phủi, các trung vệ tập trung vào chơi bóng và ít dùng đến “võ nghệ”.

Tổng kết

Đọc đến đây thì bạn cũng nắm được các thông tin cần thiết về vị trí đá thòng là gì rồi chứ. Có thể thấy, nó là một vị trí rất quan trọng trong hệ thống chiến thuật bóng đá. Để chơi tốt ở vị trí này, cầu thủ cần nỗ lực tập luyện, phát triển khả năng 1 đấu 1, chỉ huy đồng đội và đọc tình huống xuất sắc. Hãy cố gắng luyện tập thường xuyên để sở hữu bộ kỹ năng toàn diện trên sân nhé!