Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội sôi động, không chỉ mang đến những phút giây giải trí mà còn là sân chơi rèn luyện thể chất và tinh thần tuyệt vời. Bạn đã từng ao ước có những cú đánh bóng uy lực như các tuyển thủ chuyên nghiệp? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh bóng chuyền để trở thành một siêu sao với những kỹ năng cơ bản nhưng vô cùng quan trọng.

I. Cách đánh bóng chuyền hay

Để trở thành người đánh bóng chuyền hay trên sân, người chơi cũng cần trang bị những kỹ năng nền tảng để chơi hay hơn từng ngày. Luyện tập thường xuyên những kỹ năng này sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc để học các kỹ thuật khó hơn từ đó xây dựng lối chơi đa dạng và hiệu quả.

1. Tư thế sẵn sàng

Đây là tư thế cơ bản giúp bạn di chuyển nhanh nhẹn trên sân. Hai chân dang rộng bằng vai, đầu gối hơi chùng, thân người hơi hướng về phía trước, hai tay dang rộng ngang vai, mắt quan sát toàn bộ sân đấu. Tư thế chuẩn giúp chúng ta di chuyển được hướng đón bóng hiệu quả và chính xác cao nhất!

2. Di chuyển chân

Di chuyển chân linh hoạt là yếu tố then chốt để bạn bắt kịp đường bóng. Hãy tập di chuyển chân theo các hướng: chéo trước, chéo sau, sang ngang và bật nhảy. Học cách di chuyển chân giúp bạn di chuyển linh hoạt để thực hiện các tình huống đánh bóng trên sân. Di chuyển đúng cũng hạn chế các vấn đề liên quan đến chấn thương.

Học cách di chuyển chân giúp bạn di chuyển linh hoạt để thực hiện các tình huống đánh bóng trên sân

3. Chuyền bóng

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản giúp điều phối bóng trong đội. Giữ hai tay trước ngực, các ngón tay dang rộng và hơi cong, cổ tay mềm mại. Khi bóng đến, dùng phần dưới của cánh tay để đẩy bóng lên cao cho đồng đội.

4. Đỡ bóng

Theo tìm hiểu của moussemdetantan.org, đỡ bóng là kỹ thuật cứu bóng gần sát mặt đất. Giữ hai tay trước mặt, các ngón tay dang rộng và hơi cong, khuỷu tay hơi gập, dùng phần cẳng tay để đỡ bóng bay lên cao.

5. Phát bóng

Phát bóng là kỹ thuật bắt đầu pha tấn công bên phía đội mình sang phần sân đối thủ. Tư thế chuẩn bị với một chân trước, một chân sau. Dùng tay cầm bóng phía sau đầu, tay còn lại đưa ra trước. Khi nhảy lên, đánh bóng bằng mu bàn tay về phía sân đối thủ.

6. Đập bóng

Đây là kỹ thuật tấn công quan trọng nhất trong bóng chuyền gồm:

  • Chạy đà: Chạy đà theo hình cung để lấy đà bật nhảy.
  • Bật nhảy: Bật nhảy thật cao để có điểm chạm bóng lý tưởng.
  • Đập bóng: Vung tay ra sau, siết chặt tay khi chạm bóng, đánh bóng mạnh về phía sân đối thủ.

    Vung tay ra sau, siết chặt tay khi chạm bóng, đánh bóng mạnh về phía sân đối thủ.

7. Chặn bóng

Chặn bóng hay có thể hiểu chắn bóng là kỹ thuật phòng thủ trên lưới nhằm ngăn cản đối phương ghi điểm. Hai hoặc ba người nhảy lên đồng thời, giơ hai tay cao trên lưới để chặn đường bóng của đối phương.

  • Đoán hướng bóng: Quan sát chuyền hai của đối phương để đoán hướng bóng tới.
  • Thời gian bật nhảy: Nhảy lên đúng thời điểm để chặn bóng hiệu quả.
  • Đồng đội phối hợp: Chặn bóng là kỹ thuật đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trên lưới.

8. Phòng thủ dưới lưới

Phòng thủ dưới lưới là kỹ năng quan trọng để cứu bóng dội từ pha tấn công của đối thủ. Giữ tư thế thấp, chân dang rộng, di chuyển nhanh nhẹn để cứu bóng.

II. Các yếu tố cần có đối với người đánh bóng chuyền

1. Thể lực

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi thể lực dồi dào. Bạn cần tập luyện các bài tập tăng sức bền, sức bật và sự dẻo dai để di chuyển nhanh nhẹn trên sân. Nền tảng thể lực tốt giúp bạn có thể thi đấu sung sức xuyên suốt cả trận đấu, tung ra những cú đập bóng tấn công với tốc độ và hiệu quả sát thương cao. 

2. Sự nhanh nhẹn

Phản xạ nhanh nhẹn giúp bạn bắt kịp những đường bóng khó để di chuyển linh hoạt, chủ động trên sân để làm chủ được sân bóng. Ngoài ra, sự nhanh nhẹn giúp bạn hỗ trợ đồng đội để thi đấu hiệu quả và nhịp nhàng hơn. Dù thi đấu ở bất cứ vị trí nào trên sân, bạn cũng cần trang bị cho mình bộ kỹ năng để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, nhanh nhẹn nhất. Luyện tập các bài tập bắt bóng phản xạ là cách để cải thiện kỹ năng này.

3. Chiến thuật

Hiểu biết về chiến thuật bóng chuyền giúp bạn phối hợp tốt với đồng đội và tạo ra những pha tấn công hiệu quả. Rất nhiều chiến thuật bóng chuyền được các huấn luyện viên đưa ra cần các vận động viên bóng chuyền trên sân nắm rõ và phối hợp hiệu quả. Hãy học hỏi từ các trận đấu chuyên nghiệp và áp dụng vào lối chơi của mình để nắm rõ các chiến thuật hay ho, phù hợp với từng đối thủ nhất định nhé.

Hiểu biết về chiến thuật bóng chuyền giúp bạn phối hợp tốt với đồng đội và tạo ra những pha tấn công hiệu quả

4. Tinh thần đồng đội

Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội cần sự nỗ lực và cố gắng không chỉ ở 6 vận động viên trên sân. Một cá nhân xuất sắc không thể nổ lực và thể hiện được năng lực cá nhân của mình. Chính vì thế hãy luôn giữ tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau và cùng nhau chiến đấu để giành chiến thắng tại môn thể thao bóng chuyền. 

5. Lòng đam mê

Bất kể là việc chơi bóng chuyền hay thực hiện một số môn thể thao nào, bạn cần phải có sự yêu thích với nó. Đam mê là yếu tố quan trọng giúp bạn kiên trì luyện tập và tiến bộ. Hãy giữ cho ngọn lửa đam mê luôn cháy trong bạn để những bước di chuyển trên sân đạt được hiệu quả cao nhất.

III. Tổng kết

Đọc đến đây thì bạn cũng có được đáp án cho bản thân về cách đánh bóng chuyền hay rồi chứ? Luyện tập thường xuyên, rèn luyện kỹ năng, trau dồi kiến thức và giữ vững tinh thần đồng đội là những “bí kíp” giúp bạn chơi bóng chuyền hay hơn. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã nắm được cho mình các thông tin hữu ích rồi nhé!