Tranh phong cảnh là thể loại tranh mang đến cho nhiều người một sức hút ấn tượng. Đó là lý do tại sao nhiều người thích vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên và rèn luyện kỹ năng của họ. Tuy nhiên, tranh phong cảnh không phải là một bức tranh dễ vẽ, đòi hỏi nhiều kỹ thuật và những quy tắc khó của người vẽ. Bài viết moussemdetantan.org sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đặc điểm và kinh nghiệm vẽ tranh phong cảnh đẹp nhất.

I. Vẽ tranh phong cảnh là gì?

Tranh phong cảnh là bức tranh vẽ nên vẻ đẹp đặc biệt của thiên nhiên xung quanh cuộc sống

Tranh phong cảnh là bức tranh vẽ nên vẻ đẹp đặc biệt của thiên nhiên xung quanh cuộc sống của con người. Những bức tranh này thường chỉ tập trung vào vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên.
Vì vậy, nếu có sự hiện diện của con người thì đây chỉ là một số tính năng bổ sung giúp tôn lên vẻ đẹp yên bình của cảnh vật và thiên nhiên. Các chủ đề thường được chọn khi vẽ phong cảnh bao gồm: Phong cảnh nông thôn mộc mạc, giản dị lấy cảm hứng từ cánh đồng lúa bạt ngàn, rạ, quán nước, sân đình, cổng làng…
Hình ảnh cành cây được vẽ tỉ mỉ bằng nhiều nét. Những mái nhà chiều, những cánh đồng lúa bạt ngàn cảnh bình minh và hoàng hôn, cảnh sông nước bình dị… Nói cho dễ hiểu, tranh phong cảnh là thể loại tranh được các họa sĩ nhấn mạnh và nhấn mạnh đến phong cảnh, thiên nhiên.

II. Vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đẹp cần lưu ý điều gì?

1. Xác định chủ đề

Để vẽ được một bức tranh phong cảnh đẹp, trước hết bạn phải xác định được chủ đề của bức tranh. Bạn muốn vẽ tranh phong cảnh ở đâu trên biển, núi, thôn quê, thành phố?

2. Tìm địa điểm có phong cảnh đẹp

Sau khi xác định được chủ đề của bức tranh, bạn cần tìm một nơi có phong cảnh đẹp và quan sát kỹ lưỡng mọi thứ để tìm ra những nét đặc sắc và đặc sắc nhất của khung cảnh. Nghĩ xem hướng nào là tốt nhất để vẽ và liệu bạn có thể vẽ những cảnh đó không.
Để việc vẽ tranh được thuận lợi và nhanh chóng hơn, bạn cần quan sát kỹ và ghi nhớ hình ảnh của cảnh vật. Bạn cũng có thể chụp một vài bức ảnh trong trường hợp bạn không hoàn thành việc vẽ tại chỗ và cần phải về nhà và tiếp tục vẽ.

3. Chuẩn bị dụng cụ cần vẽ

Ngoài ra, ngoài ra, để vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng, bạn cần phải có nhiều dụng cụ vẽ khác nhau.
Tùy theo sở thích cũng như màu sắc của màu nước sơn và khả năng mà bạn lựa chọn dụng cụ sơn như ý. Do đó, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng khi vẽ tranh phong cảnh.

III. Quy tắc cần tuân thủ khi vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên

1. Tranh vẽ luôn luôn phải có điểm nhấn

Điểm nổi bật là những khu vực đẹp nhất và nổi bật nhất của bức ảnh

Cũng như bất kỳ thể loại tranh nào, trước khi bắt tay vào vẽ tranh, bạn cần xác định và tạo ra những điểm nhấn đặc biệt của tranh phong cảnh. Điểm nổi bật là những khu vực đẹp nhất và nổi bật nhất của bức ảnh.
Bạn có thể sử dụng màu sắc nổi bật hoặc tương phản tuyệt đối để nhấn mạnh các vị trí điểm nhấn. Đặc điểm chung của những điểm nổi bật đẹp của tranh phong cảnh là:

  • Sử dụng màu sắc mạnh nhất và nổi bật nhất.
  • Có sự thay đổi đột ngột trong hiệu ứng tương phản của màu sắc.
  • Tùy thuộc vào bố cục, nó có thể là một phần lớn của bố cục bức tranh tổng thể.
  • Các điểm nổi bật phong cảnh không nên được đặt ở trung tâm của bố cục.
  • Chỉ một phần ba hình ảnh nên ở đúng vị trí.
  • Tiêu điểm của bức ảnh nên được đặt ở vị trí không bị che, dễ quan sát, vì các điểm nổi bật ít quan trọng hơn.
  • Điểm nổi bật tuyệt vời phải có khả năng thu hút ánh nhìn của người xem trong giây lát.

2. Tạo điểm nhấn thứ hai cho bức tranh

Ngoài điểm nhấn được chú trọng nhất của tranh phong cảnh, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn thứ hai của bức tranh. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu vẽ, bạn nên tập trung vào một điểm trong hình ảnh thay vì sử dụng điểm nhấn thứ hai.
Bởi vì việc tạo ra hai điểm nhấn sẽ tạo ra sự cạnh tranh giữa chúng, làm lộn xộn và khó hiểu các hình ảnh. Lưu ý rằng nếu bạn vẽ hai điểm nhấn trên bức tranh phong cảnh thì bạn không nên trùng hai điểm nhấn, hãy làm cho điểm nhấn chính mạnh hơn và có bố cục lớn hơn.
Các điểm nhấn còn lại nhỏ hơn và yếu hơn về màu sắc được sử dụng. Tốt nhất là vẽ hai điểm nhấn ở hai vị trí chéo nhau. Điều này là tốt nhất khi bạn buộc phải vẽ hai điểm ở vị trí nằm ngang với nhau.

3. Không sử dụng những chi tiết đi ra ngoài tranh

Một trong những quy tắc quan trọng khi vẽ phong cảnh là sử dụng các yếu tố bên ngoài đường viền để tránh thu hút sự chú ý của người xem vào bên ngoài của bức ảnh.
Do đó, bạn nên hạn chế các yếu tố vẽ đi ra ngoài đường viền của ảnh, chẳng hạn như đường, cây và sông chảy bên ngoài ảnh. Tạo độ sâu cho bức ảnh là phù hợp, nhưng đừng lạm dụng nó.
Người xem rất dễ bị lạc ra ngoài bức ảnh và không chú ý đến những điểm nổi bật trong bức ảnh. Vì vậy, khi vẽ phong cảnh, tốt hơn là vẽ cảnh hoặc người đang quay mặt về phía trước của con ong hoặc về phía trung tâm của bức tranh.

4. Một số quy tắc vẽ cảnh vật 

Khi vẽ các cảnh như đường xá, sông suối, ao hồ,… bạn cần vẽ theo đường chữ S hoặc vẽ đường cong chữ C. Phong cảnh không tạo ra kích thước, vì vậy đừng bao giờ vẽ chúng dưới dạng đường thẳng.
Hãy vẽ một bức tranh để người xem không tạo cảm xúc trong bức tranh phong cảnh. Ngoài ra, vẽ cảnh dọc theo đường S-line cũng sẽ gây ấn tượng với khán giả của bạn.
Vẽ tranh phong cảnh không có những nguyên tắc nghiêm ngặt, nhưng để tạo ấn tượng, bạn cần sử dụng những hình ảnh độc đáo và đẹp mắt. Ngoài ra, các chủ thể như người và vật nên được đặt bên trong điểm nhấn chính của bức ảnh để không tập trung vào điểm nhấn của bức tranh phong cảnh và làm rối suy nghĩ của người xem.

IV. Cách vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản

Bước 1

Phác thảo hình ảnh ngôi nhà làm tâm điểm của bức ảnh, sau đó thêm đá, đồi và sông chảy xung quanh ngôi nhà.
Bên trái ngôi nhà bạn có thể vẽ thêm một vài cây xanh, bên phải ngôi nhà có một hàng rào rất dễ thương. 

Bước 2

Bạn có thể sử dụng màu nâu hoặc vàng để vẽ hình ảnh của hai ngôi nhà

Bên bờ sông, bạn nên vẽ hình ảnh cây dừa và mang phong cách đồng quê. Tiếp theo, bạn sẽ xác định đường chân trời và những cái cây ở xa để tạo chiều sâu cho bức ảnh.
Trên sông, chúng tôi sẽ phác họa thêm hình ảnh người dân chèo thuyền để hoàn thiện những bức ảnh về phong cảnh quê hương thanh bình.

Bước 3

Lần tiếp theo là vẽ bằng bút màu. Bạn có thể sử dụng màu nâu hoặc vàng để vẽ hình ảnh của hai ngôi nhà, tạo nên vẻ đẹp bình dị của quê hương bạn.
Các cành được vẽ bằng bút chì màu xanh lá cây, các thân và cành màu nâu. Hòn non bộ trước nhà có thể phối màu xanh và nâu để vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp.
Tham khảo một số ảnh phong cảnh thiên nhiên:

Vì vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin rất hữu ích liên quan đến kinh nghiệm vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đẹp, ấn tượng nhất. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết tin tức trên các bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm để có thể vẽ được những bức ảnh phong cảnh đẹp và ấn tượng nhất.