Chắc hẳn ai cũng đã từng biết đến hệ mặt trời thông qua sách báo, tivi hay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy bạn có biết hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh không? Thứ tự các hành tinh trong hệ Mặt Trời. Muốn đi tìm lời giải cho thắc mắc trên, hãy cùng moussemdetantan.org theo dõi bài viết dưới đây.

I. Hệ Mặt Trời là gì?

Hệ Mặt Trời hay còn gọi là hệ Thái Dương. Đây là một hành tinh có tâm là mặt trời. Được bao quanh bởi các vật thể nằm trong lực hút của hệ mặt trời. Tất cả các hành tinh trong hệ thống đều được hình thành cách đây khoảng 4,6 tỷ năm do sự sụp đổ của một đám mây phân tử khổng lồ.

II. Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh?

 • Với sự tiến bộ của khoa học, có một nghiên cứu mới về hệ mặt trời. Vì vậy, câu hỏi có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời là câu hỏi hàng đầu. Câu trả lời là có tám hành tinh trong quỹ đạo hình elip gần tròn.
 • Trước đây, các nhà thiên văn chỉ xác định được 8 hành tinh. Phải đến năm 2016, hành tinh số 9 mới được phát hiện. Tuy nhiên, phải đến năm 2016, nó mới được phát hiện trên toàn cầu. Nhưng trên thực tế, đã có suy đoán về hành tinh IX vào năm 1930.
 • Trong hệ này, mặt trời được gọi là sao mẹ và nó có một nguồn ánh sáng vô tận. Nó là trung tâm của hệ mặt trời, cung cấp năng lượng cho các hành tinh khác trong hệ. Ngôi sao mẹ cũng tạo ra năng lượng của chính nó và sau đó là lực hấp dẫn để các hành tinh khác có thể quay quanh nó.

III. Thứ tự các hành tinh trong hệ Mặt Trời

1. Sao Thủy

Sao Thủy là hành tinh gần mặt trời nhất
 • Sao Thủy là hành tinh gần mặt trời nhất, còn được gọi là thủy tinh. Nó chỉ lớn hơn một chút so với mặt trăng của trái đất. Nó có chu kỳ quỹ đạo chỉ 88 ngày Trái đất. Bởi vì nó rất gần với mặt trời, có sự khác biệt lớn giữa ngày và đêm. Nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 450 độ C và giảm xuống âm 180 độ vào ban đêm.
 • Trên hành tinh này, từ vệ tinh, bề mặt trông giống như một cái hố với một cái hố lớn. Do không tồn tại trong khí quyển nên chúng không hấp thụ các tác động của thiên thạch. Giống như các hành tinh khác, thời tiết của Sao Thủy thay đổi theo mùa.

2. Sao Kim

 • Sao Kim là ngôi sao thứ hai trong hệ Mặt trời có cấu trúc và kích thước tương tự như Trái đất. Hành tinh này phải chịu nhiệt độ cực cao, nóng hơn nhiều so với sao Thủy. Đi kèm với nó là một bầu không khí độc hại, trong đó căng thẳng có thể giết chết con người. So với các hành tinh khác, nó quay chậm theo hướng ngược lại, tạo nên sức hút đối với các nhà thám hiểm thiên văn.
 • Sao Kim phát sáng trên bầu trời tối, chỉ đứng sau mặt trăng về độ sáng. Người Hy Lạp đã nghiên cứu hành tinh này với hai vật thể khác nhau. Vào buổi sáng, bầu trời sẽ có bầu trời, nhưng vào buổi tối, sẽ có một UFO.

3. Trái Đất

Trái đất là hành tinh thứ ba trong hệ mặt trời
 • Câu hỏi hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh? Ở vị trí thứ ba là hành tinh xanh của chúng ta. Trái đất là một hành tinh nước, một phần tư diện tích của nó được bao phủ bởi đại dương.
 • Đến nay, nó là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời có sự sống tồn tại. Hành tinh quay quanh chính nó mỗi ngày. Bầu khí quyển của Trái đất rất giàu oxy và nitơ nên sự sống mới có thể hình thành và tồn tại lâu dài.

4. Sao Hỏa 

 • Sao Hỏa còn được gọi là Hỏa tinh hoặc Hành tinh Đỏ. Vì oxy có chứa sắt, khiến bề mặt có màu đỏ nên nó được đặt tên theo các đặc điểm của hành tinh. Sao Hỏa là một hành tinh đá và lạnh, trái với tên gọi của nó, rất nóng nhưng rất lạnh.
 • Những bức tường đá và vách đá đầy bụi bẩn, và ngay khi gió thổi qua, một cơn bão cát sẽ hình thành và quét qua trái đất. Nó đầy bùn đất, và cả hành tinh chứa đầy nước đóng băng. Dù thế nào đi nữa, bầu không khí ở đây cũng quá loãng để có thể tồn tại nước.

5. Sao Mộc

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời
 • Hành tinh thứ năm được coi là khá lớn trong hệ mặt trời. Nó rất lớn, nhưng chủ yếu chỉ chứa heli và hydro. Các dải mây có độ cao khác nhau xuất hiện trong bầu khí quyển bên ngoài. S
 • ao Mộc có từ trường mạnh so với các hành tinh khác trong cùng hệ, với nhiều mặt trăng xung quanh nó. Nó trông giống như một hệ thống năng lượng mặt trời thu nhỏ.

6. Sao Thổ 

 • Trả lời thắc mắc hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh? Trong hệ mặt trời, đây là hành tinh thứ sáu, bao gồm ba phần. Và nó được coi là hành tinh thứ hai về kích thước và trọng lượng.
 • Tại sao sao Thổ lại tạo thành một vòng băng và đá. Cho đến ngày nay, sự hình thành của nó vẫn là một bí ẩn. Hơn nữa, hành tinh này chứa rất nhiều hydro và heli.

7. Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương được biết đến với tên tiếng Anh là Uranus
 • Từ hình ảnh vệ tinh, màu sắc của nó cho thấy rõ ràng lớp bụi mù mịt xung quanh nó. Ngoài ra, nó có những đám mây mêtan khiến chúng có màu xanh lam.
 • Nó xếp thứ 3 và thứ 4, về kích thước và trọng lượng, và thành phần khí quyển của nó tương tự như các hành tinh “chị em”. Các thành phần cơ bản chủ yếu là hydro và heli, và thêm các hợp chất dễ bay hơi như nước, amoniac và metan.

8. Sao Hải Vương

 • Sao Hải Vương là hành tinh xa nhất so với ngôi sao mẹ mặt trời. Nhưng nó có tốc độ gió mạnh nhất, nhanh hơn tốc độ âm thanh 1.500 miliampe. Khi nói về khoảng cách, nó gấp 20 lần khoảng cách từ Trái đất đến mặt trời. Nó rất lạnh vì nó ở rất xa ngôi sao mẹ nên nó hầu như không nhận được ánh sáng.
 • Bên trong của nó về cơ bản giống như của các hành tinh khác: hydro, heli, một lượng nhỏ hydrocacbon và thậm chí cả nitơ. Hành tinh này cũng chứa các phân tử như metan, amoniac và nước. Nó được biết đến như một hành tinh băng vì độ lạnh và khoảng cách với mặt trời.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh? Đến nay dù khoa học kỹ thuật phát triển nhưng các hành tinh trong hệ mặt trời vẫn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết.